vantaihungthinh_2

GIÁ CƯỚC VẬN CHUYỂN HÀNG HÓA BẰNG ĐƯỜNG SẮT

Kinh kế nước ta ngày càng phát triển, nhu cầu vận chuyển ngày càng được tăng cao với nhiều hình thức khách nhau. Trong đó có vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt. Nếu bạn lựa chọn việc giao nhận hàng hóa bằng đường sắt sẽ mang lại ưu điểm gì những ưu điểm gì? Giá cước vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt được tính ra sao?… Công ty TNHH Vận Tải Giao Nhận Hàng Hóa Hưng Thịnh sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc của nhất nhiều người khi đến với công ty và thấy được ưu thế của việc vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ.

 

vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt
Vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt.
 

Đặc điểm vận tải bằng đường sắt

 

Chính những đặc điểm riêng biệt của hệ thống vận tải bằng đường sắt cũng sẽ mang lại những ưu điểm và hạn chế

Ưu điểm đầu tiên mà có thể thấy được đó chính là giá cước thấp hơn so với nhiều chủng loại hàng hóa được vận chuyển bằng phương tiện khác như đường bộ, hay đường hàng không,… Năng lượng để có thể vận chuyển được 1 tấn hàng hóa hết khoảng 4. 55 lít nhiên liệu, cho thấy tiết kiệm được khá nhiều chi phí khi gửi hàng bằng đường sắt so với đường bộ.

 

Cước phí vận tải đường sắt thường sẽ ổn định trong thời gian dài. Do cước phí vận chuyển không ảnh hưởng nhiều đến chi phí nhiên liệu, vì vậy mà giá sẽ không có sự biến động khi xăng dầu có sự điều chỉnh liên tục. Vận tải đường sắt còn chở được các loại hàng hóa với trọng lượng lớn, ngoài ra còn do tính chuyên biệt của loại hình vận tải nên tránh được những yếu tố khác như kẹt xe, hư hỏng,… Ít bị ảnh hưởng, tác động bởi yếu tố thời tiết. Lịch trình luôn có sự cố định, hay tình trạng thiếu hụt tài xế sẽ không xảy ra đối với vận tải đường sắt.

Mời các bạn xem tiếp: Dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng máy bay

Nhìn chung, việc đi lại bằng đường sắt vẫn có tính liên tục, thường xuyên trong ngành hoạt động sản xuất, hay vận chuyển hành khách. Loại hình vận tải bằng đường sắt được trải rộng trên khắp mọi miền, ở nhiều khu vực địa lý khác nhau. Giữa chúng có tính liên kết chặt chẽ với nhau trong một hệ thống nhất định, có kết cấu khó tách rời giống như một dây chuyền sản xuất. Ngoài ra, điểm đặc biệt khi nói về việc xây dựng cơ sở hạ tầng chính là sự độc tôn của nó, đường sắt được xây dựng với một hệ thống riêng và không có bất kỳ một phương tiện nào được hoạt động ở trên đó. Đường sắt còn có hệ thống cầu, đường hầm hay trạm thông tin tín hiệu riêng.

 

Việc gửi hàng hóa bằng đường sắt cũng không tránh khỏi những nhược điểm. Chẳng hạn, chính sự cố định trong việc di chuyển với hệ thống đường riêng nên không có sự linh hoạt trong quá trình vận chuyển. Đặc biệt đối với nhiều vùng miền như miền núi, hệ thống đường sắt không thể được đầu tư xây dựng. Ngoài ra, tỷ suất lợi nhuận lại thấp. Vốn đầu tư ban đầu lại tương đối lớn và thời gian để thu hồi lại được lại chậm. Đặc biệt, đối với vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt sẽ không thể giao nhận tại kho bãi. Sẽ không có chiết khấu, và số hàng càng lớn, giá cước gửi hàng tàu hỏa sẽ càng được tính với chi phí cao.

 

Chẳng hạn đối với giá cước vận chuyển xe máy bằng đường sắt, tùy thuộc vào loại xe mới hay cũ, kích thước, trọng lượng lớn hay nhỏ mà giá cước cũng được tăng lên theo. Hay với việc vận chuyển hàng đông lạnh bằng tàu hỏa, thường sẽ có tàu chuyên chở để đảm bảo giữ lạnh cho hàng hóa và thường được chở với số lượng rất lớn, việc giao tận nơi thường sẽ phải áp dụng thêm phương tiện khác, chính vì thế cũng sẽ tạo nên khó khăn trong quá trình giao nhận.

 

chuyển hàng bằng đường sắt
Chuyển hàng hóa đi hà nội bằng đường sắt.

 

Cách tính cước vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt cũng được Bộ Giao Thông Vận Tải quy định rất cụ thể tại thông tư 83/2014 của Bộ GTVT:

 

  • Đối với hàng lẻ thì tính theo trọng lượng thực tế, tối thiểu là 20 kg, nếu trên 20 kg thì phần lẻ dưới 5 kg được quy tròn là 5 kg
  • Hàng nguyên toa tính theo trọng tải kĩ thuật cho phép của tàu.
  • Nếu trong một toa có nhiều loại hàng hóa với mức cước khác nhau, người thuê vận tải phải ghi đầy đủ trọng lượng của từng mặt hàng, tính từng cái rồi cộng gộp. Người thuê nếu không ghi đầy đủ trọng lượng thì hàng hóa không được ghi sẽ bị tính mức cao nhất.

 

Nguyên nhân nên vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ

 

Giải quyết được hạn chế của việc vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt thiếu tính linh hoạt thì việc vận chuyển hàng hóa qua đường bộ rất linh hoạt, không quá phụ thuộc vào tuyến hay bến, bãi. Khách hàng còn có thể lựa chọn xe phù hợp với khối lượng hàng mà mình muốn chở. Đặc biệt, điều mà nhiều người quan tâm chính là cước phí trong quá trình vận chuyển sẽ phù hợp với khách hàng. Đáp ứng được các loại hàng nặng, cồng kềnh và nhiều loại hàng có thể gửi với số lượng nhỏ lẻ.

 

Không phải qua trạm trung chuyển hay bất kỳ phương tiện nào khác và sẽ giao tận nơi đến khách hàng. Hiện nay, với sự phát triển của nền kinh tế và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về vận chuyển hàng hóa nên công ty vận tải ngày càng được đầu tư quy mô và đội ngũ nhân viên hùng hậu, chính vì thế mà tình trạng thiếu nhân viên hay tài xế cũng đã hạn chế tối đa. Giảm thiểu được tối đa những hạn chế của ngành vận tải bằng đường bộ, Công ty TNHH Vận Tải Giao Nhận Hàng Hóa Hưng Thịnh đã không ngừng cố gắng hoàn thiện mình, ngày càng phát triển để đáp ứng được tối đa nhu cầu của khách hàng và tạo được vị thế trong ngành thương mại dịch vụ nói chung.

DMCA.com Protection Status