vantaihungthinh_2

ĐĂNG KIỂM XE LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ ĐĂNG KIỂM XE

Hiện nay, Công ty TNHH vận tải giao nhận hàng hóa Hưng Thịnh tất cả các xe đều được đăng kiểm rõ ràng, theo đúng quy định của pháp luật. Việc tìm hiểu và trả lời được câu hỏi đăng kiểm là gì vô cùng quan trọng. Theo quy định Luật Giao thông đường bộ, xe ô tô để được phép tham gia giao thông cần phải bảo đảm các quy định về chất lượng, kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Việc đăng kiểm ô tô không chỉ giúp bảo đảm an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường cho xe còn giúp người lái và khách hàng cảm thấy an tâm hơn trong quá trình lưu thông. Nếu bạn là một doanh nghiệp có ý định thuê xe giao nhận hàng hóa thì việc lựa chọn các công ty vận tải có xe đã qua đăng kiểm giúp hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy ra, bạn sẽ an tâm hơn trong mỗi chuyến đi.

 

Đăng kiểm là gì?

 

tem đăng kiểm xe ô tô

                                                                                                          Tem đăng kiểm xe ô tô.

 

Đăng kiểm được hiểu đơn giản là việc các cơ quan nhà nước kiểm tra, giám sát và xác nhận việc tuân thủ các quy định đẻ bảo đảm an toàn trong vận hành phương tiện cơ giới cả đường bộ lẫn đường thủy. Đảm bảo an toàn cho người và của trên các phương tiện đó. Nếu xe đạt chất lượng thì chủ sở hữu xe sẽ được cấp giấy phép hoặc được gia hạn giấy đăng kiểm đã có trước đó. Còn nếu không đạt yêu ccầu chất lượng thì chủ sở hữu xe bắt buộc phải sửa chữa những lỗi chưa đạt yêu cầu cho đến khi nào đạt mới được cơ quan cấp giấy đăng kiểm xe.

 

Việc đăng kiểm giúp các cơ quan chức năng nắm được thông tin phương tiện để dễ dàng quản lí và giám sát. Tuy vậy, thực tế cho thấy có nhiều phương tiện tham gia giao thông đã lỗi thời, cũ kỹ và ẩn chứa rất nhiều nguy hiểm bên trong và gây ô nhiễm môi trường nhưng vẫn được sử dụng lưu thông hàng ngày.s Do đó những xe trước khi được đưa vào sử dụng tham gia giao thông thì cần phải được đăng kiểm để đảm bảo an toàn và bảo vệ môi trường. Thế nhưng, có rất nhiều người chưa hiểu đăng kiểm là gì cũng như các giấy tờ liên quan đến đăng kiểm nên có cái nhìn hời hợt trong việc đăng kiểm phương tiện giao thông.

 

Đăng kiểm xe là gì?

 

Đăng kiểm xe là việc các cơ quan chuyên ngành kiểm định việc chất lượng xe về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường có đảm bảo theo quy đinh hay không. Đăng kiểm xe giúp nhà nước giám sát được số lượng, chất lượng xe hiện hành. Hiện nay, nhằm đảm bảo sự an toàn khi lưu thông, nắm bắt tình hình các phương tiện giao thông, nhà nước đã giao cho mỗi tỉnh, thành phố phải có tối thiểu 1 trung tâm đăng kiểm xe cơ giới.

 

Việc đăng kiểm xe ô tô sẽ tùy thuộc vào từng loại xe cụ thể, tuổi thọ hiện có của xe để đưa ra thời hạn đăng kiểm theo đúng quy định. Theo thông lệ, thời hạn đăng kiểm xe ô tô sẽ được ghi cụ thể trên tem đăng kiểm xe và dán trực tiếp lên chắn gió phía trên.

 

bảng lệ phí đăng kiểm
                                                                                                             Bảng lệ phí đăng kiểm.
 

Việc đăng kiểm xe gồm các công việc chính như sau: kiểm tra toàn bộ máy móc, thiết bị trong - ngoài xe xem có gì chưa đạt tiêu chuẩn, sai sót, hỏng hóc không? Chỗ nào chưa tốt, chưa ổn định thì cần phải sửa chữa và thay thế nhằm đảm bảo an toàn cho tài xế, hành khách và những người tham gia các phương tiện giao thông khác.

 

Các bước đăng kiểm xe ô tô là gì?  

 

  •  Kiểm tra biển số xe có được gắn chắc chắn chưa.
  •  Lau số máy, tìm số khung. Kiểm tra mức nước để làm mát động cơ, nước rửa kính, dầu phanh, phanh trợ lái,… xem có gì khác thường không.
  • Kiểm tra 4 bánh xe.
  • Kiểm tra hệ thống đèn trên xe.
  • Kiểm tra cần gạt nước, phun nước.
  •  Kiểm tra bảng đồng hồ trên xe.
  • Hệ thống dây đai an toàn, chốt cửa, tay mở.
  • Phanh tay.
  • Bảo dưỡng xe.

 

Để biết rõ việc đăng kiểm ô tô là gì bạn cũng cần tìm hiểu thêm về việc đăng ký đăng kiểm là gì? Bao lâu đăng kiểm xe 1 lần? Giấy đăng kiểm xe ô tô là gì? Để tránh trường hợp nhiều công ty vận tải lừa khách hàng bằng những giấy tờ đăng kiểm giả mạo.

 

thời hạn đăng kiểm xe
                                                                                                 Thời hạn đăng kiểm các loại xe.
 

Bên cạnh đó, đối với những xe không qua đăng kiểm cũng sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Điều 19 về xử phạt người điều khiển ô tô hay các loại xe tương tự vi phạm quy định khi tham gia giao thông như: Không có Giấy đăng ký xe, đăng ký rơ moóc theo quy định; Không gắn biển số; Không có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường;… Sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

 

Việc đăng kiểm ô tô là vô cùng quan trọng, không chỉ giúp bảo đảm an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường cho xe còn giúp người lái và khách hàng cảm thấy an tâm hơn trong quá trình lưu thông. Nếu bạn là một doanh nghiệp có ý định thuê xe giao nhận hàng hóa thì việc lựa chọn các công ty vận tải có xe đã qua đăng kiểm giúp hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy ra, bạn sẽ an tâm hơn trong mỗi chuyến đi.

 

 
 
 
 

 

DMCA.com Protection Status